Home Tin Canada Vụ án tạt axit tại Quảng Ngãi – Viet Nam

Vụ án tạt axit tại Quảng Ngãi – Viet Nam

Trong vụ án tạt axit tại Quảng Ngãi , theo luật pháp Việt Nam, gọi là có yếu tố nước ngoài, tôi có vài  chia sẻ  pháp lý như sau đến nhà chức trách và các cơ quan chấp pháp.

Căn cứ vào những thông tin ban đầu  qua truyền thông và giả định những tình tiết này  đang được các cơ quan điều tra hướng đến thì  kẻ chủ mưu có thể là người Việt đang định cự và làm việc tại Canada,   có thể đã từng làm ăn, hùn hạp với nạn nhân và  mâu thuẩn với nhau.

Kẻ chủ mưu này thừa hiểu luật pháp Canada (vùng Bắc Mỹ, bao gồm cả Hoa Kỳ)  rất nghiêm khắc và án phạt cho những hành vi tàn bạo này đều được gọi là trọng tội (felony),  sau khi thụ án, sẽ bị trục xuất về lại cố hương là VN, nên kẻ chủ mưu này không thể rat tay hành động hoac thuê mướn người hành xử tội ác ngay trên đất nước Canada hoac  quốc gia láng giếng Hoa Kỳ.

Mà  kẻ chủ mưu đã lợi dụng, điều nghiên lịch trình của nạn nhân khi  trở lại Việt Nam  đón  Tết cổ truyền và  có thể đã thuê mướn những băng nhóm xã hội đen thực hiện hành vi tội ác này.

Trong khuôn khổ bài chia sẻ, tôi gửi  quí vị tham khảo về tội danh này theo luật pháp Canada và khu vực Bắc Mỹ., như sau :

  • Căn cứ vào Bộ Hình luật của Canada hiện hành (R.S., c. C-34, s. 244;
  •  1974-75-76, c. 93, s. 21;   1980-81-82-83, c. 125, s. 19.), thì tội “assault with a Deadly weapon”  (tấn công với vũ khi  sát thương), đây được coi là trọng tội và phải chịu án phạt tù ít nhất là 14 năm, bồi thường cho nạn nhân  một khoản   ít nhất  cũng vài triệu dollars trở lên.

Luật pháp Việt Nam có tội danh “Cố ý gây thương tích hoặc  gây tổn hại cho sức khỏe người khác”, tôi kiến xuất các cơ quan công quyền nhanh chóng  bắt bằng được hung thủ và kẻ chủ mưu và pháp luật cần trừng trị họ ở mức án cao nhất theo khoản 4 điều 104 của Bộ luật Hình sự  2015 là tù chung thân , hoặc tình tiết tang nặng  là bản án tử hình để răn đe.

Luật sư Võ Đức Duy (Hoa Kỳ)