Home Tri thức Vật nuôi giúp chủ nhân vui vẻ và sống lâu hơn

Vật nuôi giúp chủ nhân vui vẻ và sống lâu hơn

Nghiên cứu mới cho biết những tác động to lớn về mặt tinh thần đối với những người nuôi thú.

Nghiên cứu mới cho biết những tác động to lớn về mặt tinh thần đối với những người nuôi thú.

Theo một nghiên cứu khoa học của Hiệp hội tâm lý Mỹ cho biết, những người nuôi thú thường khoẻ mạnh và ít khi cảm thấy cô đơn hơn so với những người khác. Không những thế, họ cũng là những người chu đáo, biết quan tâm, năng động, hướng ngoại và ít khi lo lắng hơn.

Vật nuôi được tin rằng đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ về mặt tình cảm cũng như hỗ trợ trong đời sống cho ngay cả những người bình thường chứ không chỉ riêng với những người gặp vấn đề về sức khoẻ hay hạn chế trong những mối quan hệ xã hội.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Allen R McConnell của trường Đại học Miami tại Ohio cho biết : “ Chúng tôi có những bằng chứng xác nhận việc những người nuôi thú thường ở trong một trạng thái tốt hơn so với những người khác về mặt tinh thần.”

Các nhà khoa học từ trường Đại học Miami và Saint Louis tại Missouri đã tiến hành ba thí nghiệm để khám phá những ích lợi tiềm tàng của những người nuôi thú so với những người bình thường khác. Họ đã tiến hành đặt câu hỏi với 217 người (trong đó 79% là phụ nữ ) với độ tuổi trung bình là 31. Trong tất cả các tiêu chí, người nuôi thú đã thể hiện thường vui vẻ, khoẻ mạnh và có khả năng thích nghi tốt hơn so với những người còn lại.

Thí nghiệm thứ hai có sự tham gia của 56 chủ nuôi chó (trong đó 91% là nữ) với độ tuổi trung bình là 42. Kết quả cho thấy những chú chó giúp họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và biết trân trọng bản thân hơn.
Thí nghiệm cuối cùng được thực hiện với 97 sinh viên đại học có độ tuổi trung bình là 19 và phát hiện ra rằng vật nuôi có thể khiến người ta cảm thấy tốt hơn khi trải qua cảm giác bị hắt hủi, bỏ rơi. Nhóm đối tượng được yêu cầu viết về những thời điểm mà họ cảm thấy trống trải nhất. Sau đó, họ được yêu cầu viết về con thú cưng hoặc về người bạn thân thiết nhất của họ. Kết quả là thú nuôi có tác dụng hỗ trợ tinh thần hiệu quả như cách một người bạn có thể giúp chúng ta những khi tâm trạng tồi tệ.

Những công trình này chứng minh một cách rõ ràng rằng thú nuôi đem lại rất nhiều ích lợi cho chủ của chúng cả về mặt tâm lý hay tinh thần. Có thể nói, sở hữu một con vật cưng đôi khi cũng mang lại những phiền phức nho nhỏ nhưng trên hết, những ích lợi mà nó đem lại quả thật vô cùng giá trị.