Home Tình yêu - Giới tính Vì sao chưa có kinh nguyệt sau khi dừng uống thuốc tránh...

Vì sao chưa có kinh nguyệt sau khi dừng uống thuốc tránh thai?

Thứ Bảy, 11/06/2011 

Tại sao mình đã dừng uống thuốc tránh thai đã hơn 1 tháng nay mà nguyệt san vẫn biệt tăm biệt tích thế?Cry

1. Mình mới lập gia đình và cả 2 vợ chồng đều chưa muốn có em bé ngay. Vì thế nên mình đã lựa chọn biện pháp tránh thai là uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Uống thuốc tránh thai được 6 tháng thì trước sự giục giã của gia đình nội ngoại nên chúng mình quyết định dừng uống thuốc với hy vọng có em bé. Tuy nhiên điều làm mình lo lắng là mình đã dừng uống thuốc tránh thai hơn 1 tháng nay mà nguyệt san vẫn biệt tăm biệt tích, đến hẹn không lên? Điều này khác hẳn với trước kia, mình luôn có chu kỳ nguyệt san đều đặn. Liệu mình có gặp vấn đề gì không hay mình đang mang thai rồi mà không biết?  (Hải Liên, HN)

Trả lời:

Hải Liên thân mến!


 


Nếu như chu kỳ nguyệt san của bạn bị chậm sau hơn 1 tháng không sử dụng thuốc tránh thai thì có thể bạn đang mang bầu. Bởi vì ngay cả khi vừa tránh thai xong mà lần quan hệ tiếp bạn không áp dụng biện pháp tránh thai nào thì vẫn có thể có thai.

Do đó, nếu sau khi quyết định không tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai nữa và bạn cũng chưa thấy chu kỳ nguyệt san đầu tiên xuất hiện thì bạn nên tiến hành một thử nghiệm để biết liệu bạn có đang mang thai hay không. Nếu áp dụng que thử thai lúc này và nó cho kết quả “không có thai” lặp đi lặp lại trong 1 tuần hoặc lâu hơn thì thường điều này có nghĩa là bạn không có thai.

Song cũng vẫn là bình thường nếu sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai 2-3 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại bạn ạ cho dù bạn đang không mang bầu. Bởi vì hiện tượng kinh nguyệt bị chậm trễ sau khi dừng thuốc tránh thai là khá phổ biến vì những lý do sau:


-Thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn một cô nàng trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hoóc môn trong thời gian rụng trứng nên các phụ nữ sẽ không mang thai.

Do chu kỳ nguyệt san của họ được kiểm soát bởi những viên thuốc tránh thai nên các phụ nữ sẽ thường có chu kỳ nguyệt san đều đặn hơn so với trước khi không sử dụng thuốc.

– Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày hoàn toàn, mức hormone này sẽ bị giảm sút và ngừng hẳn. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu  sản xuất hormone riêng của mình và đôi khi nó có thể cần một thời gian để lấy lại nhịp điệu bình thường của nó.

Khi ấy cơ thể cũng đã có vài trăm ngàn trứng trong buồng trứng sẵn sàng để trưởng thành nhưng chúng có thể cần một số thời gian trước khi rụng trứng để tạo thành chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn.


Do đó, phụ nữ sau khi ngừng uống thuốc tránh thai trung bình phải mất 1-3  tháng để bắt đầu rụng trứng một lần nữa. Đôi khi sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc có thể mất thời gian lâu hơn.

Để nhận biết cơ hội đoán ngày rụng trứng sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, bạn nên tiến hành những cách thức sau:

– Sử dụng một nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể và tạo ra một biểu đồ nhiệt độ

– Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung để nhận biết các dấu hiệu của sự rụng trứng

– Mua bộ que thử rụng trứng


Nếu thời kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn biệt tăm hoặc vẫn không đều và bất thường trong vài tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn chưa bắt đầu rụng trứng thường xuyên.
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không quay trở lại trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ phụ khoa nhé!

Theo Ezinerticles