Home Tri thức Trái Đất sắp đối mặt với kỷ băng hà mini

Trái Đất sắp đối mặt với kỷ băng hà mini

Trái đất có thể đối mặt mới một ‘kỷ băng hà mini’ mới trong những năm tới, do sóng Mặt trời hoạt động yếu hơn.

Trái đất có thể đối mặt mới một ‘kỷ băng hà mini’ mới trong những năm tới, do sóng Mặt trời hoạt động yếu hơn.

Chu kỳ hoạt động của chấm đen Mặt trời là 11 năm. Các vệt đen này sẽ rõ nét nhất vào năm 2013 – đây cũng là thời điểm Mặt trời hoạt động mạnh nhất – sau thời điểm này, các vệt đen bắt đầu mờ dần và Mặt trời ít hoạt động hơn.

Mặt trời hoạt động yếu sẽ làm giảm nhiệt độ trên Trái đất như đã từng xảy ra trong quá khứ. Từ năm 1645 đến 1715, hầu như không có vệt đen xuất hiện quanh Mặt trời. Trong khoảng thời này, châu Âu phải hứng chịu những mùa đông khắc nghiệt bất thường và sau đó thời kỳ này được gọi là ‘kỷ băng hà mini’.
Các nhà khoa học lo ngại trong thập kỷ tới, Trái đất sẽ hứng chịu một thời kỳ nhiệt độ giảm tương tự khi quá trình hoạt động yếu của Mặt trời được dự đoán sẽ kéo dài hơn so với chu kỳ trung bình trước đây.

Tiến sĩ Frank Hill, thuộc Cơ quan nghiên cứu Mặt trời quốc gia Mỹ, cho biết: “Những nghiên cứu khoa học đã đưa ra bằng chứng cho thấy nhiệt độ trên Trái đất sẽ xuống thấp trong một thời gian dài vào thập kỷ tới do Mặt trời hoạt động yếu hơn thường lệ.”

Tuy nhiên, giáo sư Joanna Haigh, thuộc trường đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ giúp nhiệt độ Trái đất không bị hạ xuống quá thấp.

“Cho dù những dự đoán rằng Trái đất đang bước vào một ‘kỷ băng hà mini’ là đúng, sự ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ khiến nhiệt độ Trái đất không thể hạ xuống thấp. Và khi Mặt trời hoạt động bình thường trở lại, Trái đất sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu.”