Home Tình yêu - Giới tính Tiệc mừng… ly dị, bạn đã biết chưa?

Tiệc mừng… ly dị, bạn đã biết chưa?

Đánh dấu việc kết thúc cuộc hôn nhân bằng một bữa tiệc mừng, với mong muốn sẽ thoát ra khỏi cảm giác đau buồn, là xu hướng mới của nhiều đôi vợ chồng sau khi chia tay.

Đập nhẫn là một trong những nghi thức trong bữa tiệc ly dị tại các nước {jcomments on}

Hoàng Minh Thu lập gia đình cách đây hai năm. Chồng Thu, một anh chàng đẹp trai, hào hoa không còn khiến cô tự hào như ngày mới yêu nhau. Anh khá gia trưởng, không giúp vợ bất cứ việc nhỏ nhặt nào trong nhà, chỉ ngồi xem ti vi, đọc báo… trong khi cô mướt mồ hôi từ cơ quan trở về nhà, đi chợ, nấu ăn, dọn nhà. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi cô vô tình vào một quán cà phê, và trông thấy anh chồng đang tình tự với một cô gái đẹp.
Quyết định ly hôn, Thu lao vào công việc để vơi bớt nỗi đau buồn. Tuy nhiên, hầu như không thể thoát khỏi cảm giác đau khổ, tổn thương mỗi khi có dịp nhìn lại cuộc sống của mình. Ngoài 30, cô sống u buồn, lặng lẽ. Rất tình cờ thôi, mình đọc được một bài báo có nói đến bữa tiệc ly hôn của đôi  vợ chồng người Trung Quốc. Mình đã suy nghĩ rất lâu rằng tại sao mình không thử làm một bữa tiệc như vậy? Bố mẹ mình đều phản đối với lí do ly hôn thì hay ho gì mà làm tiệc, chẳng bằng vạch áo cho người xem lưng… Mình nghĩ, điều đó sẽ giúp mình bắt đầu lại cuộc sống mới”.
Dù gia đình không đồng ý, nhưng chị Minh Thu vẫn tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại nhà hàng. Bạn bè được mời đến ai nấy đều vui vẻ và chính bản thân chị cũng thấy như thế. Nhạc DJ sôi động, bánh kem, rượu vang… khiến bữa tiệc trở nên ồn ào. Chị được nhận hàng chục món quà nhỏ từ bạn bè với những lời chúc dành tặng.
Thật kì lạ, hình như cảm giác đau buồn không còn đeo đẳng tôi nữa. Tôi thấy vui hơn, như mình được sống một cuộc sống mới. Chia tay chồng cũ đã 1 năm, mà cho đến tận bây giờ tôi mới có cảm giác mình là người tự do, từ bây giờ tôi chính thức độc thân đấy!”. Chị Thu vui vẻ nói.

Tiệc ly dị có xuất xứ từ Mỹ, và ngày càng lan rộng sang các nước. Những người có quan điểm mới, hiện đại đều ủng hộ xu hướng này với ý nghĩa tốt đẹp, còn đa phần vẫn là sự dò xét, hoài nghi. Không phải ai cũng từng có trải nghiệm về buổi tiệc ly dị với rượu sâm banh, âm nhạc và khiêu vũ, nhưng loại tiệc đặc biệt này ngày càng phổ biến khi tần suất ly dị ngày càng tăng lên.
Nhận được lời mời đến dự tiệc ly dị của anh Hoàng Nam, chị Quỳnh không khỏi bất ngờ. Chị cầm tấm thiếp trên tay băn khoăn không biết một bữa tiệc ly dị sẽ như thế nào khi anh bạn vừa trải qua sự mất mát sau chia tay. Chị ăn mặc bình thường đến bữa tiệc, không hề son phấn, điệu đà váy áo như mọi lần. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất chị không nghĩ đến là bạn bè của Nam ai cũng vui vẻ, xúng xính ăn diện khi đi dự tiệc. Bữa tiệc tại nhà hàng sang trọng, với nhiều món ngon, nhiều chương trình vui, hấp dẫn khiến cả khách và chủ đều không thể không cười. “Bạn tôi nom trẻ ra vài tuổi chứ không phải ôm bộ mặt nhàu nhĩ, đau khổ như mấy tháng trước đó”. Chị Quỳnh khẳng định.
“Một vài người sau khi chia tay thì lao vào công việc, đi du lịch, chuyển nơi sinh sống, phụ nữ sẽ đi cắt kiểu tóc mới, mua quần áo mới… Chúng ta đều có nghi thức, cách làm khác nhau, tiệc ly dị cũng thế thôi. Có chăng chỉ là tên gọi của nó khiến mọi người chưa quen. Không có nghĩa là kết hôn sẽ vui, cũng không có nghĩa là ly dị sẽ đau buồn”. Anh Nam – nhân vật của bữa tiệc nói.

Bánh ly hôn không thể thiếu trong bữa tiệc

Tại các nước, tiệc ly dị dần trở nên  phổ biến. Nhưng tại Việt Nam, những bữa  tiệc như thế này rất hiếm, hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi tâm lý chung của những đôi vợ chồng vẫn ngại ngùng nếu để người khác biết lí do chia tay của họ. “Định kiến và cách suy nghĩ của người thân, bạn bè đôi khi không cho phép bản thân mình được sống như mình mong muốn. Nếu có ý định tổ chức một bữa tiệc như thế, tôi cũng sẽ gặp phải sự phản ứng của bố mẹ, họ hàng. Bản thân ý nghĩa của việc tổ chức tiệc mừng là tốt, nhưng mọi người thường có cách hiểu sai lệch về nó. Do  đó, tôi sẽ lựa chọn một bữa tiệc nhỏ, chỉ có bạn bè hoặc là không có bữa tiệc nào cả, dù rất muốn”. Chị Thu Dung tâm sự.