Home Tri thức Những thực phẩm cực nguy hiểm cho thú cưng

Những thực phẩm cực nguy hiểm cho thú cưng

Bạn nhớ để thú cưng của mình tránh xa những loại đồ ăn này nhé!

Bạn nhớ để thú cưng của mình tránh xa những loại đồ ăn này nhé!

Sôcôla

Do có tác dụng kích thích hệ thần kinh và tim mạch nên sôcôla rất nguy hiểm cho các loài vật, đặc biệt là chó nếu ăn quá mức cho phép với tùy loại. Dấu hiệu nhận biết khi cún cưng của bạn ngộ độc là nôn, khát nước, bồn chồn, nhịp tim hay nhiệt độ cơ thể tăng, run rẩy và lên cơn co giật.

Nho, nho khô

Dù nho có giá trị dinh dưỡng cao với con người nhưng chúng lại có thể gây ngộ độc cho chó mèo vì rất hại cho thận của chúng. Biểu hiện ngộ độc là háo nước, tiểu tiện nhiều, nôn mửa, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Các loại thực phẩm như bánh kẹo có chứa nho khô cũng được khuyến cáo có thể gây ngộ độc.

Hành tỏi

Với các ảnh hưởng nguy hiểm như kích thích đường tiêu hóa, làm tổn thương các tế bào hồng cầu và gan, bạn nhớ để những con vật cưng của mình tránh xa các loại hành, tỏi cũng như đồ ăn hay thịt được xào nấu cùng các loại gia vị này nhé. Khi bị ngộ độc hành tỏi, chó mèo thường có các biểu hiện như nôn, nước tiểu có màu đỏ, người mềm oặt, thiếu máu.

Xylitol

Xylitol có lẽ không xa lạ với bạn vì nó là tên một loại kẹo cao su khá nổi và cũng là tên loại chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong nhiều sản phẩm kẹo bánh và cả trong kem đánh răng.

Nó đặc biệt nguy hiểm với cún cưng nhà bạn vì nó làm giảm đường huyết nhanh chóng. Các triệu chứng ngộ độc như nôn, hôn mê, vàng da, tiêu chảy hay lên cơn động kinh và thường dẫn đến tử vong.

Đồ uống có cồn như rượu bia

Làm suy giảm hoạt động của hệ thần kinh với tất cả các loài, rượu bia gây ra những triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng như nôn, tiêu chảy, khó thở hoặc lên cơn co giật. Trong trường hợp xấu nhất, thú cưng của bạn có thể bị hôn mê và chết. Mức độ gây hại tùy thuộc vào lượng cồn chúng uống khi đem so sánh với thể trọng của mỗi con.
Bột bánh mì, men bia
Nếu vật nuôi nhà bạn lỡ nuốt phải một mẩu bột bánh mì thôi thì hậu họa quả là khó lường vì nó có thể nở ra trong dạ dày chúng, làm đầy hơi, chướng khí dẫn đến thủng dạ dày hay ruột. Các triệu chứng dễ nhận thấy như nôn mửa, khó thở, co giật, bụng sưng lên.

Còn men bia thì gây ra những triệu chứng tương tự như ngộ độc rượu vậy.

Hạt Macadamia
Hạt Macadamia là một loại hạt rang đặc sản của Hawaii. Tuy thơm ngon và khoái khẩu với chúng ta nhưng chúng lại có thể gây tử vong cho cún cưng. Chỉ cần ăn khoảng 6 hạt nhỏ thôi là đủ để xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, run rẩy, mệt mỏi và trầm cảm.

Chúng có thể trở nên tồi tệ hơn khi kéo theo tình trạng tê liệt của chi sau, nhiệt độ cơ thể tăng bất thường. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng nửa ngày sau khi ăn và kéo dài khoảng từ 12 đến 48 tiếng.

Quả bơ

Do có chứa một loại chất gọi là persin ảnh hưởng xấu đến cơ tim, quả bơ đặc biệt nguy hiểm với các loài vật, đặc biệt là chim. Chỉ cần một lượng nhỏ thôi cũng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nặng đối với chó và mèo. Các triệu chứng khác thường gặp như khó thở, sung huyết và có thể dẫn đến cái chết.