Home Tri thức Những món ăn khoái khẩu cũng có thể “gây nghiện”

Những món ăn khoái khẩu cũng có thể “gây nghiện”

Khám phá sự thật đáng ngạc nhiên đằng sau những món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng của chúng ta như sôcôla, bánh burger hay cà phê nhé!

Khám phá sự thật đáng ngạc nhiên đằng sau những món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng của chúng ta như sôcôla, bánh burger hay cà phê nhé!

1. Sôcôla
Một lí do mà nhiều người cảm thấy nghiện loại đồ ngọt này là vì thành phần hoá học của nó ( bao gồm các chất như theobromine, phenyethylamine, anandamide và tryptophan) thực sự có tác dụng gây hưng phấn cho não bộ.
Sôcôla cũng chứa chất alkaloids có trong rượu và là tác nhân liên quan gây ra chứng nghiện rượu. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng chỉ ra rằng những chất này có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhưng lại không gây nghiện. Ngoài ra, liều lượng của những chất này trong sôcôla không đủ cao để gây nghiện. Nhưng không thể phủ nhận sôcôla là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất trên thế giới và không biết là do tác động tâm lý hay vật lý khiến chúng ta khó có thể cưỡng lại sức quyến rũ của nó.
2. Pho mát
Pho mát là nguyên vật liệu chính trong những món ăn được ưa chuộng nhất trên toàn cầu như pizza hay burger nhưng bản thân chúng cũng có thể “gây nghiện”. Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra sự có mặt của chất gây nghiện bao gồm cả chất morphine cao trong một số sản phẩm sữa phổ biến.
Mặc dù liều lượng của morphine trong pho mát rất nhỏ và không đủ để gây nghiện nhưng các nhà nghiên cứu bày tỏ lo ngại về mức độ của chất casein (thành phần prôtêin chính trong pho mát) tạo nên một hợp chất gây nghiện giống như morphine gọi là casamorphine trong quá trình tiêu hoá. Bên cạnh đó, pho mát cũng chứa chất phenylethylamine, một chất có tác dụng kích thích tạo cảm giác hưng phấn.
3. Đường
Đường nếu ăn quá nhiều thì không tốt cho sức khoẻ và theo nhiều nghiên cứu cho thấy nó còn có thể gây nghiện. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng khi chúng ta ăn đường, một chất gọi là opioids được tiết ra bởi não bộ sẽ tạo nên cảm giác hưng phấn rất cao, làm cho người ta cảm thấy “thèm thuồng” khi đột nhiên bị thiếu.
Một nghiên cứu của những nhà tâm lý tại trường đại học Princeton về vấn đề này trên loài chuột đã phát hiện ra rằng chuột sau khi cho ăn với một chế độ nhiều đường, chúng đã trải qua các triệu chứng giống như bị thiếu thuốc, bao gồm co giật và biến đổi tâm sinh lý bất thường. Điều đó chứng tỏ rằng đường có thể khiến chúng ta bị phụ thuộc hay nôm na là gây nghiện.
4. Burger kẹp thịt
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ rằng những món ăn đã qua chế biến với nhiều chất béo như burger thực sự có thể gây nghiện. Theo giáo sư David Kessler, Uỷ viên trực thuộc Cục quản lý lương thực và dược phẩm Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng sự kết hợp của chất béo, muối và đường trong những loại thực phẩm này tạo nên cảm giác vui sướng, hưng phấn và khiến chúng ta “thèm muốn” chúng hơn nữa.
Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps ở Florida cũng ủng hộ lý thuyết trên với một nghiên cứu phát hiện những phản ứng gây nghiện trong não của chuột khi cho chúng ăn loại burger kẹp thịt cũng tương tự như khi sử dụng cocain hay heroin. Không những vậy, cũng giống như sôcôla, pho mát và đường, chúng cũng tạo nên hợp chất dạng thuốc phiện trong quá trình tiêu hoá, khiến chúng ta càng muốn ăn thêm nhiều hơn.
5. Cà phê
Nhiều người cảm thấy họ không thể bắt đầu một ngày mới mà thiếu một cốc cà phê và mọi người thường đùa nhau là chúng ta “nghiện” thật rồi. Mặc dù vẫn còn có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này nhưng không thể phủ nhận rằng nhiều người cảm thấy không thể làm được việc gì nếu không uống một cốc cà phê vào buổi sáng.
Một lí do nữa mà mọi người không thể bỏ cà phê là bởi những triệu chứng có thể xảy ra nếu tạm ngừng không dùng như mệt mỏi, đau đầu, dễ nổi cáu và cả trầm cảm. Mặc dù, trong đó có ít nhiều là yếu tố niềm tin khi bạn tin rằng bạn không thể làm việc nếu thiếu cà phê vào buổi sáng. Và chính vì điều này mà cà phê đã giữ ngôi vị là loại thực phẩm “gây nghiện” phổ biến nhất trên thế giới và là loại thức uống không thể thiếu trong thực đơn của nhiều người.