Home Tri thức Động vật lưỡng cư đang ở “bên bờ vực thẳm”

Động vật lưỡng cư đang ở “bên bờ vực thẳm”

Theo danh sách đỏ 2011 được công bố mới đây, động vật lưỡng cư là một trong những nhóm động vật chịu ảnh hưởng nặng nhất do ô nhiễm từ môi trường.

Theo danh sách đỏ 2011 được công bố mới đây, động vật lưỡng cư là một trong những nhóm động vật chịu ảnh hưởng nặng nhất do ô nhiễm từ môi trường.

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã công bố danh sách đỏ các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng 2011.

Danh sách đỏ là cuộc kiểm kê toàn diện nhất trên khắp thế giới về tình trạng bảo tồn các loài động thực vật. Danh sách này chia thành 8 mục, từ các động thực vật không có đến có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Theo đó, 19 loài mới, bao gồm ếch, cóc, kỳ nhông đã được thêm vào danh sách đỏ năm nay và tám trong số đó được cho là cực kỳ nguy cấp.

Điểm sáng trong danh sách đỏ năm nay là loài dê rừng Ả Rập không còn nguy cơ biến mất mãi mãi như dự đoán trước đây.

Bằng cách nuôi nhốt và nỗ lực tái ấp cho loài linh dương hoang dã cuối cùng này, một số cá thể đã được sản sinh khiến loài này chuyển từ nhóm có nguy cơ tuyệt chủng sang nhóm dễ bị tổn thương ít nghiêm trọng hơn.

Khỉ mắt to sống ở Siau – một hòn đảo nhỏ của Indonesia đang bị đe dọa bởi một ngọn núi lửa đang hoạt động gần đó.
Một loài kỳ nhông lùn từ Guatemala. Loài này được tìm thấy ở một khu vực nhỏ trong rừng gỗ cứng. Tuy nhiên, gỗ ở đây bị chặt phá nhiều để lấy củi và phục vụ cho nông nghiệp. Chính quyền địa phương đang nỗ lực bảo vệ diện tích rừng còn lại, nơi các động vật lưỡng cư vẫn đang sinh sống.
 
 Clemmys muhlenbergi là một trong các loài rùa nhỏ nhất trên thế giới, phần mai chiều dài khoảng 7,8 – 11,4 cm. Sự phát triển của các vùng đất ngập nước và tiêu nước làm giảm môi trường sống của loài này cũng như nhiều loài khác trên thế giới.
 
 Mười chín loài mới, bao gồm ếch, cóc, kỳ nhông đã được thêm vào Danh sách đỏ năm nay, và tám trong số đó được cho là cực kỳ nguy cấp, bao gồm cả cóc harlequin của Peru.
Loài dê rừng Ả rập không còn nguy cơ biến mất mãi mãi như dự đoán trước đây.