Home Sức khỏe - Đời sống Mứt, quả sấy Trung Quốc ‘nhãn hiệu giả’ tràn ngập chợ tết...

Mứt, quả sấy Trung Quốc ‘nhãn hiệu giả’ tràn ngập chợ tết Việt Nam

SÀI GÒN, Việt Nam – Bất chấp tâm lý lo ngại của người dân, hàng trăm loại mứt bánh, trái cây sấy khô, hạt từ Trung Quốc được người bán thay đổi xuất xứ bán giá cao  “tung hoành” chợ Tết ở Việt Nam.

Người bán người mua trao đổi, ghi hóa đơn, kết thúc các đợt mua bán chóng vánh, không có trả giá, lựa chọn cân nhắc nên mua loại nào hơn loại nào. Bởi vì đa số các loại trái cây sấy giá cực rẻ được bán ngập chợ ở Sài Gòn như chợ Bình Tây (quận 6), chợ An Đông (quận 5) đều là hàng từ Trung Quốc, theo “phút nói thật” của chính người bán.

Báo Thanh Niên ngày 9 Tháng Giêng, 2019, tường thuật tại chợ cùng một thùng chà là sấy, hỏi sạp thứ nhất nói “chà là Ai Cập,” sạp thứ hai lại bảo “chà là Ấn Độ,” với giá bán đều 60,000 đồng (hơn $2.5)/kg. Trong khi đó, nếu đúng chà là Ai Cập, tại một số cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập cảng giá bán đến 380,000 đồng (hơn $16)/kg.

Nho vàng khô cũng vậy, lác đác còn thấy có con ruồi đậu trên thùng nho bày bán trên sạp. Một ông tại quầy số 67… trong chợ Bình Tây dùng tay trần bốc “nho khô Mỹ” được tẩm ngọt màu vàng ươm bán lẻ cho khách giá 90,000 đồng (khoảng $4)/kg, trong khi nho khô Mỹ “xịn” giá bán trên một số trang web online như Sendo, Lazada khoảng từ 200,000 đến 220,000 đồng (hơn $8-$9)/kg.

Đào sấy Trung Quốc được gắn mác đào Hàn Quốc. (Hình: Thanh Niên)

Hồng sấy dẻo, quả lớn nhìn khá bắt mắt, màu sắc đẹp, cầm vào mềm mát lạnh với vỏ thùng bên ngoài toàn là chữ Trung Quốc nhưng được người bán “bảo đảm đây là hồng sấy Hàn Quốc.” Giá bán lẻ mặt hàng này từ 110,000 đến 130,000 đồng (hơn $4.5-$5.5)/kg tùy quầy, trong khi đó tham khảo một vài địa điểm bán hồng sấy dẻo Nam Hàn có giá bán lên đến khoảng từ 250,000 đến 260,000 đồng (hơn $10.5)/kg.

Ngay cả mặt hàng nhãn nhục và táo đỏ sấy khô có thể dùng làm nước đãi khách uống “đẹp hồng da” rỏ ràng là hàng “made in China” bỏ trong hai thùng giấy khác nhau, được bán đồng giá nhưng khi hỏi nhãn nhục này từ đâu về, thì người bán nói nhanh: “hàng Việt Nam!”

Đáng lưu ý quả “mắc ca Úc” đựng trong bịch nylon không có nhãn mác, bán lẻ 220,000 đến 230,000 đồng (hơn $9.5)/kg, chỉ bằng một nửa giá hàng thật, nhưng miếng thép dùng để mở hạt mắc ca lại khắc chữ Trung Quốc.

Hàng Trung Quốc giả “hồng sấy Hàn Quốc” bán giá không rẻ. (Hình: Thanh Niên)

Báo này cũng cho hay, liên quan đến hàng thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc, trong mấy ngày đầu năm 2019, nhiều vụ buôn lậu từ Trung Quốc đưa vào Việt Nam đã bị hải quan cửa khẩu, biên phòng khu vực biên giới phía Nam phát hiện bắt giữ.

Cụ thể, hồi đêm 2 Tháng Giêng, 2019, lực lượng hữu trách đã phát hiện xe chở 462 kg hồng sấy khô sản xuất từ Trung Quốc đưa vào Việt Nam tiêu thụ, không có hóa đơn, chứng từ chứng mình nguồn hàng nhập cảng hợp pháp. Tổng giá trị lô hàng trị giá khoảng 20 triệu đồng và người nhập cảng khai nhận đây là hàng nhập tiêu thụ Tết Kỷ Hợi.

Mặt hàng mứt, trái cây sấy Trung Quốc “giả cầy” tẩm đủ thứ hóa chất ngập chợ tết ở Việt Nam không là chuyện lạ bởi chúng đã xảy ra cả chục năm nay. Tuy nhiên, điều đáng nói là tại sao các loại nông sản Việt tương tự được nhà nước CSVN hô hào, chi ngân sách ào ạt để “cải tiến, phát triển” nhưng vẫn vắng bóng hoàn toàn và chìm nghỉm ngay trong chợ Tết cổ truyền của người Việt.