Home Luật di trú Lời khuyên chân tình từ Luật sư Danny Duy về di...

Lời khuyên chân tình từ Luật sư Danny Duy về di trú tại Mỹ

Rất nhiều người có hỏi tôi rằng, visa B1/B2- tức là visa du lịch/ thăm thân hoặc họp công tác ngắn hạn tại Mỹ , cũng là visa được cư trú dài hạn tại Mỹ đúng không ?
Và sau khi được cấp visa loại này, tức là mình cũng được ở lại Mỹ và có thẻ xanh luôn đúng không ?
Xin thưa rằng: hoàn toàn sai.
Đạo luật di trú là đạo luật liên bang của nước Mỹ, và một số qui định , cũng như sắc lệnh đều nghiêm cấm các công dân nước ngoài đến Mỹ dưới dạng visa này mà làm việc hoặc ở lại cứ trú bất hợp pháp không khai báo. Bạn chỉ đến du lịch, hay thăm thân, hay họp với một công ty đối tác, tất cả đều rất ngắn hạn, xong là về ngay, không chần chừ, không toan tính.
Và tất nhiên visa loại này không dính dáng gì đến thẻ xanh- để được hưởng qui chế thẻ xanh ( thường trú nhân ) thì bạn phải trải qua các thủ tục pháp hợp pháp khác , cũng như tuân thủ chấp pháp các qui định của đạo luật này.


Một điều nữa, tôi thiết tha khuyên can các bạn đã được cấp visa hay đã từng đến Mỹ dưới dạng visa này, thì xin đừng lưu trú quá hạn 1 tháng dù visa này cấp cho bạn được 1 năm và Hải quan tại cửa khẩu sân bay có thể đóng mộc cho bạn lưu trú 3 tháng, nhưng chỉ nên chơi hay họp hành công việc 1 tháng đã là quá đủ, và đừng đi làm công việc nào đó dưới bất kỳ hình thức nào, vì đó là vi phạm pháp luật về di trú, luật về tài chính và lao động.
Nếu bạn yêu thích nước Mỹ, thì sau đó hãy mua vé máy bay trở lại thăm nước Mỹ trong các lần tiếp theo, vì visa loại này có thời hạn 1 năm như đã nói. Xin đừng tùy nghi và cố sức nán lại ở Mỹ cho thuận tiện cá nhân hay tiết kiệm vé máy bay, nhưng đó là vi phạm pháp luật.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ này.