Home Tình yêu - Giới tính Khi chồng muốn bạn ở nhà nội trợ

Khi chồng muốn bạn ở nhà nội trợ

TGN – Không ít chị em phụ nữ sau thời gian nghỉ sinh, đến khi muốn đi làm trở lại thì gặp phải rào cản rất lớn, đó là chồng với cái lý: “Em ở nhà chăm con!”.

Thuyết phục chồng để được đi làm trở lại là vấn đề khá khó khăn, nhất là khi bạn gặp phải ông chồng độc đoán. Sợ hãi, “yếu thế”, đành phải nghe lời chồng, chấp nhận bỏ việc ở nhà chăm sóc con – Đó sẽ là suy nghĩ cực đoan nếu thực tâm bạn không muốn từ bỏ công việc để thành bà nội trợ.

 

Hãy nhớ, khi con của bạn còn nhỏ, chúng có thể cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn của mẹ. Nhưng lớn hơn một chút, trẻ không chỉ cần mẹ mà còn cần tới một môi trường rộng lớn với nhiều bạn đồng lứa để cùng chơi và học tập. Đó là một lý do bạn có thể nói với chồng, để anh ấy hiểu là bạn không phải người duy nhất cần cho con khi chúng đã lớn.

 

Khi con đã đi học, phải dành nhiều thời gian cho việc học tập ở trường hơn thì lúc đó, rõ ràng bạn đã có nhiều thời gian rảnh. Lý do “em nên ở nhà chăm sóc con cái” của chồng lúc này không còn thích hợp. Và nếu bạn vẫn tiếp tục “tuân lệnh” chồng, thì có thể hiểu vấn đề là ở bạn: Bạn đang cố làm chồng hạnh phúc bằng việc “nghe lời” thì đúng hơn.

 

Khi ấy hãy nghĩ thêm một bước: Có hợp lý không nếu trong gia đình, người mẹ luôn cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người bằng cách hi sinh hoàn toàn quyền lợi của mình? Và liệu các con của bạn có hoàn toàn vui vẻ không khi chúng lớn lên và dần hiểu ra rằng, chúng có một người mẹ rất hi sinh, chịu đựng, với sống cuộc sống buồn bã, tẻ nhạt và một người cha “độc đoán”?

 

Con cái luôn cần được khuyến khích, cổ vũ để học tập và phát triển mọi khả năng. Chúng chỉ có thể cảm nhận được điều đó khi có một người mẹ vui vẻ, năng động, nhanh nhạy và thức thời. Một điều hoàn toàn dễ nhận thấy là con trẻ thường cảm thấy tự hào, thoải mái hơn khi mẹ chúng đi làm, có công việc ổn định mà vẫn hoàn thành tốt vai trò một người mẹ. Hơn nữa, con cái luôn có mẹ kề bên, luôn được chăm sóc quá kỹ càng thường có xu hướng sống ích kỷ và đề cao bản thân quá mức.

 

Nếu bạn hoàn toàn vui vẻ với cuộc sống của bà nội trợ (thực ra vẫn nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng này) thì bạn có thể làm theo ý muốn của chồng. Tuy nhiên, nếu bạn còn cảm giác phân vân, hãy tìm những công việc bán thời gian, công việc có thể làm tại nhà.

 

Đừng ngại ngần bày tỏ với chồng suy nghĩ và cảm xúc của bạn trước quyết định đi làm hay ở nhà. Nếu bạn e ngại, né tránh một cuộc nói chuyện nghiêm túc, có thể hiện tại, bạn “tạm” làm chồng hài lòng nhưng quãng thời gian đó rất ngắn ngủi, không ai có thể vui được khi ở bên một người vợ luôn buồn phiền, lo lắng và có cảm giác bị hi sinh quá mức hoặc stress với việc chỉ ở nhà chăm sóc con cái, vun vén nhà cửa.

 

Điều cuối cùng và cũng là rất quan trọng trước khi bạn đưa ra quyết định ở nhà hoặc tiếp tục đi làm sau khi có con đó là: Nếu bạn biết yêu thương bản thân đúng mức, dung hoà được công việc ngoài xã hội và vai trò người vợ, người mẹ thì bạn sẽ là hình mẫu lý tưởng để con gái của bạn học tập và noi theo khi cô bé lớn lên và đủ hiểu biết, đủ nhận thức về cuộc sống.

 

Là một bà mẹ đảm đang, một phụ nữ thành công trong công việc chắc chắn cũng sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước chồng và các con mình, phải không?

 

 

Theo Thu Thu

PNVN