Home Tri thức Iran chuẩn bị đưa khỉ lên vũ trụ

Iran chuẩn bị đưa khỉ lên vũ trụ

Iran dự định sẽ đưa khỉ sống lên không gian trong mùa hè này.

Iran dự định sẽ đưa khỉ sống lên không gian trong mùa hè này. Đây là một thử nghiệm thuộc chương trình đưa người lên không gian của Tehran, dự kiến vào năm 2020.

Khỉ Sam sau chuyến bay vào không gian trên tàu vũ trụ Little Joe – 2 (LJ – 2) của Mỹ năm 1961.

Tháng 2/2011, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad từng tiết lộ nước này đang thiết kế một khoang tàu vũ trụ để đưa khỉ sống lên không gian bằng tên lửa đẩy Kavoshgar-5. Iran cũng dự định sẽ phóng 4 vệ tinh tự sản xuất lên quỹ đạo Trái đất trước tháng 3/2012.

Báo Telegraph dẫn lời ông Hamid Fazeli, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Iran, cho biết: “Tên lửa đẩy Kavoshgar-5 sẽ được phóng trong tháng Mordad (23/7-23/8), mang theo một khoang tàu vũ trụ nặng 285kg chở theo một chú khỉ sống lên độ cao 120km”.

Theo ông Fazeli, việc đưa động vật lớn lên vũ trụ là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đưa người lên vũ trụ của Iran, dự kiến vào năm 2020. Trước đó, Iran từng đưa các động vật nhỏ là chuột, rùa và sâu lên vũ trụ bằng tên lửa Kavoshgar-3 trong năm 2010.

Ông Fazeli cũng thông báo kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát Fajr vào tháng 10 tới. Vệ tinh này sẽ hoạt động trên độ cao 400km và trong thời gian khoảng 1,5 năm.

Hôm 14/6 vừa qua, Iran cũng tuyên bố vừa phóng thành công vệ tinh Rassad-1. Vệ tinh này có thể quay quanh Trái đất 15 lần trong vòng 24 giờ.  Rassad-1 sẽ hoạt động trong vòng 2 tháng, với sứ mệnh chụp ảnh Trái đất và gửi dữ liệu về trung tâm ở dưới mặt đất.

Iran, quốc gia lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh của họ lên quỹ đạo Trái đất vào nằm 2009, đã đề ra một chương trình vũ trụ đầy tham vọng khiến các nước phương Tây lo ngại chương trình vũ trụ của chính quyền Tehran có thể liên quan đến hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, quốc gia hồi giáo này đã phủ nhận những lo ngại trên và khẳng định rằng chương trình phát triển hạt nhân và khoa học của họ không hề liên quan tới quân sự.