Home Tri thức Điểm danh những thực vật… kịch độc (Phần 1)

Điểm danh những thực vật… kịch độc (Phần 1)

Trên thế giới có rất nhiều những loài thực vật “sát thủ”, sẵn sàng gây tai họa cho những ai vô tình.. chạm phải.

Trên thế giới có rất nhiều những loài thực vật “sát thủ”, sẵn sàng gây tai họa cho những ai vô tình.. chạm phải.

Làm vườn là một công việc thú vị và bổ ích. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một hoạt động có thể gây chết người nếu bạn không cẩn thận. Dưới đây là những loài thực vật phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhưng cực kì độc hại nếu bạn chạm vào. Những người yêu thiên nhiên hãy cẩn thận nhé!

1. Cây Trúc đào (Nerium Oleander)
Loài cây này giống như một bụi hoa với những bông hoa hấp dẫn nhưng đừng bị lừa. Trúc đào (Oleander) là một trong những loài thực vật phổ biến thường được trồng trong các khu vườn. Mặc dù chúng đặc biệt có hại đối với trẻ nhỏ nhưng loài cây này lại rất hay được trồng trong sân trường. Nó có mặt ở rất nhiều châu lục trên thế giới. Với vẻ đẹp và mùi hương quyến rũ, nó được trồng ở hầu hết các khu vườn. Nhưng đừng bao giờ nghĩ tới chuyện chạm vào nó nhé.
Một đứa trẻ có thể gặp nhiều triệu chứng nguy hiểm nếu chạm vào dù chỉ là một chiếc lá của Trúc đào. Sau khi chất độc ngấm, những đứa trẻ có thể bị các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, nôn mửa, chuột rút, nhịp tim không đều, tuần hoàn kém, run, co giật, hôn mê và tử vong.
2. Cây Manchineel (Hippomane Mancinella)
Đa phần các loài thực vật mang độc tố cao xuất hiện rất nhiều ở khu vực Florida, Bahamas, vùng Caribe, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Cây Manchineel là một ví dụ điển hình. Chúng có tên theo tiếng Tây Ban Nha là “manzanilla de la muert”, có nghĩa là “quả táo nhỏ của thần chết”.
Quả của cây này nhìn khá giống táo
Quả của cây này nhìn khá giống táo, chúng chứa rất nhiều chất độc hại gây nguy hiểm cho người và động vật. Đứng bên dưới cây khi trời mưa có thể bị phồng rộp da. Còn khi đốt cây này sẽ thải ra một lượng khói cực độc có thể khiến con người mù lòa hoặc các bệnh về hô hấp khi tiếp xúc với khói. Còn nếu lỡ ăn phải quả thì sẽ phải nhận một cái chết đau đớn. Tất cả các cây Manchineel đều được đánh dấu X màu đỏ to đùng trên thân cây để giúp người dân địa phương tránh được nguy hiểm.
3. Deadly Nightshade – cây cà dược độc (Atropa Belladonna)
Loài cây  này có rất nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm: Belladona, Devil’s Burries, và Death Cherries. Cả lá và quả của loại cây này đều ở mức kịch độc.
Là một trong những loại cây độc nhất ở Tây bán cầu. Ăn phải cây này sẽ dẫn tới mê sảng, ảo giác, giãn đồng tử, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt, tim đập nhanh, mất thăng bằng, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, khô miệng, giọng nói líu nhíu, nước tiểu giữ lại, táo bón, mê sảng, co giật. Nếu không nhận được thuốc giải độc kịp thời thì người trúng độc loại cây này sẽ chết.
4. Caster Beans (Hạt của cây thầu dầu)
Dầu thầu dầu từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa. Nó có mùi hôi và không độc hại. Tuy nhiên bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng nếu ăn phải dù chỉ là một hạt từ cây dùng để chiết suất ra dầu thầu dầu cũng có thể gây tử vong.
Đó là vì khi dùng hạt của loại cây này làm nhiên liệu chiết suất ra dầu thầu dầu, họ đã loại bỏ đi một chất độc gọi là ricin gây chết người làm cho chất dầu trở nên an toàn.
Nếu không gây chết người thì có thể bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh và co giật, thường kéo dài tới một tuần.
5. Cây Hemlock (Cicuta)
Cây Hemlock là một loài thực vật sống trong môi trường ngập nước. Chúng phát triển nhiều ở khu vực ôn đới của Bắc bán cầu, chủ yếu là Bắc Mỹ và Đông Âu. Hemlock thường xuất hiện trong các vùng đầm lầy ẩm ướt như đồng cỏ hoặc dọc theo suối. Nó được gọi là “cây độc hại dữ dội nhất ở Bắc Mỹ”. Nó chứa nhựa cây độc hại gây chết người nếu vô tình chạm phải hay ăn nhầm bằng những cơn co giật khủng khiếp.