Home Tri thức Hồi kết của chiếc tàu con thoi cuối cùng

Hồi kết của chiếc tàu con thoi cuối cùng

Lịch sử về thám hiểm vũ trụ của loài người lại bước sang trang mới.

Lịch sử về thám hiểm vũ trụ của loài người lại bước sang trang mới.

Cuối cùng thì chiếc tàu con thoi thám hiểm không gian Atlantic cũng hạ cánh an toàn tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida vào thứ ba, ngày 19/7/2011, đánh dấu “hoàng hôn” của chương trình 30 năm thám hiểm không gian bằng tàu con thoi của NASA sau chuyến đi 13 ngày với nhiều buồn vui lẫn lộn.

Cuộc hành trình này được coi là một phần quan trọng trong kỉ nguyên tàu con thoi của NASA, kể từ đây hạm đội tàu con thoi sẽ chính thức nghỉ hưu. Chỉ huy tàu, Chris Ferguson cho hay: “Dù chúng ta còn tiếp tục khám phá không gian trong tương lai với các thế hệ tiếp theo của các nhà thám hiểm thì tôi nghĩ, nhiệm vụ của chúng tôi đến đây đã hoàn thành”.
Chương trình tàu con thoi bắt đầu ra mắt tháng 4/1981 tại Columbia. Trong đó có 2 con tàu đã không thể trở về mặt đất an toàn, lấy đi mạng sống của 2 phi hành gia là tàu Challenger, phát nổ sau khi cất cánh vào tháng Giêng năm 1986 và tàu Columbia, bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất trên đường quay trở về vào tháng 2/2003. Hàng trăm người đã tập trung tại Trung tâm vũ trụ Kennedy để chứng kiến cuộc chạm đích cuối cùng của tàu con thoi thám hiểm không gian.
Tàu con thoi thám hiểm không gian đã hạ cánh tại Cơ sở hạ cánh tàu con thoi thuộc Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida ngày 19/7/2011 sau Sứ mệnh 13 ngày.
 Hình ảnh của tàu con thoi Atlantis khi hạ cánh xuống mặt đất.
 Hình ảnh này đã cho thấy góc nhìn của phi công khi dần tiếp cận đường băng số 15.
Cho đến chuyến bay thứ 32 của sứ mệnh STS – 132 (STS là từ viết tắt của Space Transport System có nghĩa là hệ thống vận tải vũ trụ), Atlantis đã bay vào quĩ đạo trái đất 4648 lần và di chuyển gần 200 triệu km trong không gian, gấp 500 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng và vượt qua khoảng cách từ Trái Đất đến sao Mộc.
Ngoài ra, tàu con thoi Atlantis có thể đạt vận tốc 28160km/h đồng nghĩa với việc các tàu con thoi có thể bay xung quanh đường xích đạo trái đất trong một tiếng rưỡi. Thú vị hơn khi biết rằng trong sứ mệnh STS-132, tàu Atlantis đã ở trong không gian 293 ngày, 18 giờ, 29 phút và 37 giây. 155 là một trong những con số có ý nghĩa nhất khi đề cập đến sứ mệnh này vì trên thực tế có tổng cộng 155 phi hành gia đã tham gia trong 32 chuyến bay của Atlantis.
 Kết thúc 30 năm chương trình tàu con thoi của NASA được đánh dấu bằng thời điểm lịch sử này – những giây cuối trong nhiệm vụ cuối cùng STS-135 của tàu con thoi Atlantis là đưa các phụ tùng thay thế, thí nghiệm và thiết bị lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.
 Tàu con thoi không gian Atlantis đã hạ cánh trước bình minh lúc 5:57 sáng (giờ miền Đông nước Mĩ), ngày 19/7/2011
Tàu con thoi Atlantis (số hiệu trạm quỹ đạo: OV-104) là một trong 2 tàu con thoi cuối cùng còn hoạt động trong đội tàu con thoi của NASA, cơ quan không gian của Hoa Kỳ (Tàu còn lại là Endeavour). Atlantis là tàu con thoi thứ tư được đóng. Nó được đặt tên theo một tàu 2 buồm hoạt động từ 1930 đến 1966 của Viện Hải dương học Woods Hole.
Trong số tất cả 5 tàu con thoi đã bay vào quỹ đạo, Atlantis đã bay hai chuyến liên tiếp gần nhau nhất vào tháng 11 năm 1985, chỉ 50 ngày sau chuyến bay trước đó.
 Niềm vui của nhân viên cứu hỏa tại Trung tâm vũ trụ Kennedy trong cuộc gặp an toàn sau khi hạ cánh.
 Các công nhân của NASA đã tập trung tại Houston để chứng kiến và chụp ảnh khoảnh khắc tàu con thoi Atlantis hạ cánh tại Trung tâm vũ trụ Kennedy
Sau chuyến bay lên không gian thứ 33 của tàu Atlantis và cũng là chuyến bay cuối cùng, tàu Atlantis sẽ được đưa vào bảo tàng như hai tàu con thoi Discovery và Endeavour, kết thúc chương trình đưa tàu không gian lên vũ trụ của Mỹ trong 30 năm qua. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đã truyền hình trực tiếp sự kiện này. Kể từ nay các nhà du hành vũ trụ trên thế giới sẽ lên trạm không gian quốc tế bằng tàu Soyuz của Nga.
 4 thành viên trong phi hành đoàn của tàu con thoi Atlantis (từ trái sang phải): Rex Waldheim, Sandra Magnus, Doug Hurley và chỉ huy Chris Ferguson cùng các nhân viên cứu hỏa có mặt tại sân băng sau khi tàu hạ cánh.