Home Việt Nam Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

HÀ NỘI, Việt Nam – Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là Tết đến, các nhà vườn đã sẵn sàng cho ra chợ các loại trái cây chưng Tết độc đáo như dừa thư tháp, bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng… Dù rằng giá lên đến tiền triệu mỗi cặp trái cây loại đặc biệt này, nhưng người ta vẫn tiên đoán là hút hàng do thời tiết bất lợi, theo Dân Trí.

Một trong những mặt hàng được chú ý là những trái dừa hình hồ lo nổi chữ thư pháp do anh Nguyễn Thanh Tâm (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) sáng chế.

Theo Dân Trí, anh Tâm bắt tay làm quả dừa hồ lô nổi chữ thư pháp khoảng ba năm nay. Những năm đầu, việc tạo hình, tạo chữ nổi trên trái dừa có chút khó khăn, nhưng giờ đây anh đã làm chủ được kỹ thuật này. Mùa Tết năm nay, anh Tâm tạo ra 1,500 trái dừa, trong đó dừa tròn (hình dáng tự nhiên) có giá từ 250,000-350,000 đồng/trái (khoảng $11-$16), dừa hồ lô từ 400,000-600,000 đồng/trái (khoảng $18-$27).

Sau khi thành công với dừa hồ lô, năm 2018, anh Nguyễn Thanh Tâm còn tạo ra trái bưởi hình vuông, hình thỏi vàng rất độc đáo. (Hình: Dân Trí)

Đầu 2018, anh Tâm làm thêm sản phẩm mới là “nặn” ra trái bưởi hình vuông, hình thỏi vàng nổi chữ thư pháp rất độc đáo. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là được anh Tâm tạo hình trên giống bưởi da xanh, đây cũng là sản phẩm đặc trưng của xứ dừa Bến Tre.

Các sản phẩm dừa hồ lô, bưởi vuông, thỏi vàng được anh tạo chữ nổi với các nội dung xung quanh chủ đề Tết, như: Tài, Lộc, Thọ, Vạn Sự Như Ý…

Tết Kỷ Hợi này, anh Tâm làm 500 trái bưởi hình vuông và thỏi vàng, đối với bưởi hình vuông, giá dao động từ 700,000 – 1,000,000 đồng/trái (khoảng $30-$45), bưởi thỏi vàng từ 600,000 -900,000 đồng/trái (khoảng $27-$40). Mỗi trái bưởi tạo hình có trọng lượng từ 800gr-1kg.

Còn tại Đồng Tháp, anh Huỳnh Thanh Khoa, (xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thành công với nghệ thuật tạo chữ thư pháp trên trái xoài Đài Loan rất đẹp mắt.

Trái xoài Đài Loan được anh Huỳnh Thanh Khoa tạo chữ thư pháp được nhiều khách hàng quan tâm. (Hình: Dân Trí)

Anh Huỳnh Thanh Khoa cho biết, năm nay anh chủ yếu làm theo đơn hàng, khách hàng đặt số lượng, nội dung chữ, hình trên trái xoài và anh làm theo. Tính đến nay đã có hơn 100 trái xoài được khách hàng đặt mua, còn lại khoảng 100 trái.

Nội dung khách hàng quan tâm chủ yếu là “Phát Tài,” “Phát Lộc,” “An Khang,” “Thịnh Vượng,” “Vạn Sự,” “Như Ý,”… Điều độc đáo là năm nay trên một trái xoài anh khắc 2 chữ để người mua có được lời chúc “Vạn sự – như ý” mà chỉ cần 2 trái xoài, nhưng giá chỉ tăng nhẹ, khoảng 200,000 đồng/trái (khoảng $8-$9). (N.L)