Home Tin Mỹ Du học sinh ở nước ngoài ăn Tết cổ truyền ra sao?

Du học sinh ở nước ngoài ăn Tết cổ truyền ra sao?

Tết Kỷ Hợi 2019, bên cạnh những người về quê đoàn tụ cùng gia đình, rất nhiều du học sinh khắp nơi chưa có dịp về quê đón năm mới. Tuy vậy, ở  nước ngoài, các bạn du học sinh cũng tổ chức nhiều hoạt động đón Tết. Tại nhiều nơi vẫn có bánh chưng, bánh tét cùng nhiều hoạt động đón Tết cổ truyền ấm cúng, vui vẻ.

Những ngày này, không khí tại kí túc xá của những học sinh Viêt Nam du học tại Nga chộn rộn hơn bao giờ hết. Tranh thủ những ngày nghỉ, các bạn cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để cùng nhau đón mừng năm mới. Cùng với việc gói bánh chưng đón Tết, chương trình văn nghệ, ca hát cũng được tổ chức song song. Bên mâm bánh chưng, những câu chuyện về Tết, những phong tục Tết cổ truyền được chia sẻ, bàn tán rôm rả.

Gói bánh chưng vào những ngày cuối năm là hoạt động thường niên của các du học sinh tại Nga. Ảnh: NVCC
Gói bánh chưng, bánh tét ăn Tết cổ truyền là hoạt động thường niên của các du học sinh đang học tại Nga. Ảnh: NVCC

Bạn Võ Văn Duy, sinh viên năm 2, Trường ĐH Tổng hợp Dầu khí Gubkin (Nga) cho hay: “Vì tôi vừa về quê vào tháng 6 năm rồi nên dịp này tôi không về quê đón Tết cùng gia đình. Tết năm nay trùng với lịch nghỉ đông ở Nga nên du học sinh có thời gian nấu bánh chưng, bánh tét cùng nhau đón Tết xa quê. Xa nhà tuy hơi buồn nhưng cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và các bạn du học sinh lại gắn kết với nhau hơn sau mỗi dịp như thế này. Tuy vậy, với tôi hình ảnh cây mai, bàn thờ cúng gia tiên vào chiều cuối năm, không khí đón Tết ở quê vẫn là những ký ức không thể quên ”.

Văn Duy cùng các bạn hoàn thành xong chiếc bánh chưng Ảnh: NVCC
Văn Duy cùng các bạn hoàn thành xong chiếc bánh chưng Ảnh: NVCC

Là phụ huynh của bạn Duy, chú Nguyễn Văn Anh cho biết: “Đây là lần đầu tiên gia đình tôi đón Tết mà không có Duy ở nhà. Tuy vậy, nhìn thấy con mạnh khỏe, học tập tốt là tôi cũng yên tâm. Gia đình cũng gởi một số đặc sản Việt Nam qua Nga để con cùng các bạn học có một cái Tết đầy đủ hương vị Việt hơn ở nơi đất khách”.

Tết cổ truyền của các du học sinh tại Nga cũng có nhiều hương vị Việt.  Ảnh: NVCC

Tết cổ truyền của các du học sinh tại Nga cũng có nhiều hương vị Việt. Ảnh: NVCC
Tết cổ truyền của các du học sinh tại Nga cũng có nhiều hương vị Việt. Ảnh: NVCC

Từng 3 năm đón Tết tại Nga, Nguyễn Thanh Thiện (sinh viên trường ĐH Giao thông đường bộ Moscow Madi), chia sẻ: “Tâm trạng những ngày Tết của du học sinh cũng chộn rộn không kém các bạn ở quê nhà. Sau khi tổ chức ăn Tết với các bạn, mình thường gọi điện về chúc Tết gia đình, bạn bè ở quê nhà. Ba mẹ mình những năm trước cũng rất buồn khi mình không thể về quê đón Tết nhưng năm nay cũng quen rồi nên đỡ buồn hơn. Mình mong rằng sau khi kết thúc việc học có thể về quê đoàn tụ với gia đình”.

Gói bánh chưng, bánh tét, ca hát là hoạt động thường niên của cộng đồng du học sinh tại Nga. Đây là việc làm gắn kết các bạn trẻ với nhau, đồng thời cũng là cầu nối giúp các bạn xích lại gần hơn Tết cổ truyền ở quê nhà.