Home Tin Mỹ ‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

FOUNTAIN VALLEY, California – Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Cơ Quan An Toàn Lưu Thông Quốc Gia (National Highway Traffic Safety Administration – NHTSA) gọi đây là “cuộc thu hồi lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử thu hồi an toàn trong lịch sử Mỹ.”

17 người chết vì túi hơi của hãng Takata

Loại túi hơi an toàn này do hãng Takata cung cấp và được trang bị trong xe của 19 hãng xe lớn, sản xuất từ năm 2002 đến cuối năm 2015. Sau một thời gian, khi cần sử dụng, các túi an toàn đã phát nổ, bắn ra mảnh nhọn gây thương tích hoặc thương vong cho người trong xe.

Số xe hơi cần phải sửa lại túi hơi lên tới 37 triệu.

Các hãng xe hơi trong danh sách có túi an toàn cần phải thay gồm BMW, Chrysler, Daimler Trucks, Daimler Vans, Ferrari, Fisker (Karma) Ford, General Motors, Honda (Acura), Jaguar, Land Rover, Mazda, McLaren, Mercedes-Benz, Mitsubishi, Nissan (Infiniti), Subaru, Tesla, Toyota, Volkswagen (Audi).

Ông Shigehisa Takada, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng làm air bag Takata, trong buổi họp báo tuyên bố phá sản tại Tokyo, Nhật, hôm 26 Tháng Sáu, 2017. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)

Chủ xe đã được các hãng gởi thông tin đến tận nhà để mời đem xe đến sửa, nhưng cho đến giờ, số người đem xe đến dealership mới có trên 18.5 triệu, nghĩa là mới có chừng phân nửa số xe cần phải thay túi an toàn.

Tầm nguy hiểm của vấn đề là khi gặp tai nạn, túi hơi được thổi phồng lên, chuẩn bị được phóng ra. Hộp chứa túi, vì để lâu ngày, bị hóa chất làm chất thép vỡ thành mảnh nhọn và bắn vào những người trong xe, thay vì cứu người thì lại giết người.

Cơ quan An Toàn Lưu Thông Quốc Gia NHTSA kết luận rằng hợp chất “ammonium nitrate” trong túi hơi bị phân hủy sau một thời gian, nhất là vì khí hậu nóng và khô như ở California có thể bơm túi phồng lên một cách không an toàn, cộng với bình chứa bị mục vỡ.

Cho đến nay, ngoài 17 người chết ở Hoa Kỳ, còn có 23 người chết và 300 người bị thương trên thế giới.

Carma giúp kiểm tra xe

Nhận thức tầm nguy hiểm của loại “air bag” bị hỏng này, hãng Toyota đã hợp tác với Carma, một hãng thông tin, để kêu gọi những người có xe thuộc danh sách bị ảnh hưởng mau chóng đem xe đi sửa.

Ông Tony Lim, giám đốc kiêm đồng sáng lập viên Carma, nói với phóng viên Người Việt: “Tất cả những sửa chữa đều hoàn toàn miễn phí. Thậm chí Toyota còn cho người đến tận nhà để lấy xe đi sửa, cho mượn xe trong thời gian chờ đợi và giao trả xe tận nhà.”

Ông Tony Lim, giám đốc kiêm đồng sáng lập viên Carma, trong buổi nói chuyện với phóng viên Người Việt. 

Vẫn theo ông Lim, ai muốn giúp chia sẻ thông tin này trên Facebook hay các trang mạng xã hội, có thể trở thành  “Carma Ambassador.” Theo đó, vào trang “www.CarmaProject.com” để điền đơn “Missions to share” là có thể cứu mạng thân nhân hay bạn bè mình.

Hơn vậy nữa, bất cứ người nào, sau khi đọc tin nhắn của “Carma Ambassador” rồi kiểm tra xe họ ở “www.CarmaProject.com” rồi lấy hẹn thay túi hơi, thì “Carma Ambassador” được thưởng $5, với số tiền thưởng tối đa là $55.

Việc này cho thấy tầm nguy hại của các túi hơi an toàn này lên đến mức nào. “Vì vậy mà các hãng sản xuất xe hơi đang tìm mọi cách sáng tạo để liên lạc với chủ xe và để thông báo cho họ sự tệ hại của túi an toàn Takata,” ông Lim nói.

Lý do để việc thông báo cho chủ xe khó khăn đến như vậy là vì nhiều người tưởng thông báo là quảng cáo nên không đọc. “Phần nữa là rất nhiều người không thông báo cho DMV rằng mình mới đổi địa chỉ,” ông Lim đoán.

Đến ngày Thứ Năm, Tháng Giêng, hãng Chrysler vừa loan tin cần thu hồi 1.4 triệu túi hơi an toàn, cũng vì ảnh hưởng nói trên.

Con số này của các hãng xe sẽ còn tiếp tục tăng cao, theo nhân định của Cơ quan An Toàn Lưu Thông Quốc Gia.

Độc giả có thể vào trang nhà của Cơ Quan An Toàn Lưu Thông Quốc Gia NHTSA để theo dõi thông tin tại www.nhtsa.gov/equipment/takata-recall-spotlight