Home Tri thức 5 lý do con người nên sợ robot

5 lý do con người nên sợ robot

Robot mang tên

Nhân loại nên dè chừng robot vì chúng có thể nổi loạn, khiến chúng ta thất nghiệp và thậm chí chinh phục con người.

Robot mang tên “Twendy-One” bê thức ăn cho con người trong một thử nghiệm tại Đại học Waseda, Nhật Bản vào năm 2007. Ảnh: abc.net.au.

 

Robot dễ dàng “chinh phục” con người

Bạn sẽ không còn nghiêm khắc với những chú robot một khi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi vẻ dễ thương hay những hành động vụng về đáng yêu của chúng. Phải đổ lỗi cho trí thông minh của con người đã khiến từ trẻ con đến những người lính đều yêu quý robot. Bởi lẽ, con người có thể dễ dàng xúc động trước hầu hết mọi thứ, dù đó là một con thú nhồi bông hay một chiếc xe hơi. Tuy nhiên, robot vẫn phải vượt qua một thử thách tâm lý kì lạ: hội chứng “Uncanny Valley”. Đó là cảm giác sợ hãi khi chúng ta đối diện với một robot quá giống người, nhìn chằm chằm vào bạn bằng hai con mắt thủy tinh. Bởi vậy, rất nhiều nhà nghiên cứu đã đi đường vòng bằng cách thiết kế robot ít giống người hơn trong khi vẫn giữ lại nét đáng yêu cho chúng.

Con người có thể yêu robot

Các nhà khoa học sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó con người yêu robot. Họ thậm chí còn tranh luận xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu ngày đó tới. Nghe có vẻ khôi hài, nhưng bạn biết đấy, rất nhiều người đã kết bạn thông qua các phòng chat trên Internet hoặc các trò chơi trực tuyến cho phép người chơi giao lưu với nhau. Các nhà nghiên cứu robot còn cho biết, một người máy có tình cảm, ngoại hình và giọng nói giống như người thậm chí sẽ hấp dẫn hơn thế.

Một robot (trái) có hình dạng giống cô gái của Đại học Osaka. Người ta gọi nó là Geminoid TMF. Ảnh: roboters.org.

Robot có thể khiến bạn thất nghiệp

Hầu hết những gì con người làm được, robot đều có thể làm tốt hơn. Con người hiện đại vẫn còn những hạn chế, nhưng robot đã khẳng định vị trí của chúng như những nhà thám hiểm xuất sắc. Chúng có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt trên trái đất và thậm chí ngoài vũ trụ. Robot cũng làm việc không ngừng trên các dây chuyền lắp ráp để sắp xếp các chuỗi gen trong những phòng thí nghiệm. Số lượng robot trên chiến trường ngày càng tăng – mặc dù điều này có thể dẫn đến sự cố robot nổi loạn, hoặc một trục trặc nào đó với vũ khí. Hiện nay, robot vẫn còn hạn chế về tư duy nên chúng thường chỉ hỗ trợ chứ không thay thế hoàn toàn vai trò của người lao động hay quân lính. Tuy nhiên, chúng vẫn đang phát triển rất nhanh. Một số robot thậm chí có thể tự sửa chữa khi gặp hỏng hóc.

Robot có thể khiến con người thất nghiệp vì ngày càng có  nhiều robot
Robot có thể khiến con người thất nghiệp vì chúng biết nấu ăn, chăm sóc người ốm, thám hiểm và nhiều việc khác. Ảnh: ubergizmo.com.

Robot nổi loạn

Viễn cảnh những cỗ máy nổi dậy chống lại chủ nhân của chúng có lẽ là điểm khác biệt nhất giữa khoa học viễn tưởng và đời thực. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Hàng nghìn robot và máy bay không người lái đã có mặt tại rất nhiều quốc gia, nhất là Iraq và Afghanistan. Một súng phòng không tự động đã gặp sự cố và bắn chết một chiến sĩ trong khóa huấn luyện tại Nam Phi. Các nhà nghiên cứu thuộc quân đội đã tính tới viễn cảnh robot nổi loạn và bàn luận nghiêm túc về vấn đề làm thế nào robot có thể thay đổi các quy tắc và cách thức của chiến tranh hiện đại. Nếu điều đó không đủ để khiến bạn quan tâm, thì hãy xem cách mà người Anh đã lập cả một mạng lưới vệ tinh với mục đích phối hợp tất cả những máy bay không người lái và các tài sản quân sự khác. Nó có cùng tên với một trí thông minh nhân tạo tàn ác trong loạt phim “Kẻ hủy diệt”.

Người máy T-800 trong loạt phim Terminator của Mỹ. Ảnh: Telegraph.

Con cháu của chúng ta sẽ ngày càng giống robot

Dù con người và robot trở thành kẻ thù hay người yêu, thế giới đều có nguy cơ đứng trước một viễn cảnh. Một mặt, con người ngày càng “đeo” thêm nhiều thiết bị điện tử. Bạn có thể thấy rất nhiều “người – máy” của thế kỉ 21 đi dạo phố cùng với những chiếc iPhone hay tai nghe hiện đại. Các phụ kiện và cơ quan nhân tạo, rồi những con mắt điện tử trên cơ thể người khiến chúng ta trông rất giống robot. Mặt khác, các robot đang ngày càng tân tiến, chúng có thể dễ dàng đi lại, trò chuyện hay học tập. Người và máy móc ngày càng giống nhau, thậm chí hoàn toàn tương đồng ở một số điểm. Tuy nhiên, xét về mặt tích cực, loài người sẽ không cần phải lo lắng nhiều về robot một khi họ đã hợp nhất với chúng.