Home Luật di trú 27 Tháng Ba: Passport Day và có thể là hạn cuối trước...

27 Tháng Ba: Passport Day và có thể là hạn cuối trước khi tăng phí

Cước phí có thể sắp tăng

WESTMINSTER – Thứ Bảy, 27 tháng 3, là ngày “Passport Day in the USA” lần thứ hai, được tổ chức hàng năm. Vào ngày này, ai cần xin passport có thể vào thẳng văn phòng cấp passport để làm mà không cần phải lấy hẹn trước.

Lệ phí sổ passport (cấp mới hoặc gia hạn) có thể sắp tăng giá. (Hình: Wikipedia)

Ðây là thời điểm tốt để đi làm passport, vì sau đó lệ phí xin cấp passport sẽ tăng trong mùa Xuân này.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức công bố hôm 9 tháng 2, 2010, đề nghị tăng lệ phí để bù lại phí tổn trong tiến trình làm loại giấy tờ này. Bộ này cũng nói thêm rằng lệ phí mới sẽ được áp dụng ngay khi nào thấy thích hợp, sau khi thăm dò ý kiến dân chúng, nhưng chắc chắn sẽ không trước tháng 4.

Tóm tắt những đề nghị tăng giá lệ phí dành cho sổ và thẻ passport như sau:

  • Cấp sổ passport lần đầu cho người lớn, tăng từ $100 lên $135.
  • Gia hạn sổ passport cho người lớn, tăng từ $75 lên $110.
  • Sổ passport cho trẻ em, tăng từ $60 lên $105.
  • Thẻ passport cho người lớn, tăng từ $20 lên $30.
  • Thẻ passport cho trẻ em, tăng từ $10 lên $15.

Quí vị có thể nộp đơn xin cấp passport theo hai cách, “routine processing” và “expedited processing,” loại sau dành cho người cần có passport gấp và phải đóng phụ trội thêm $60.

Kể từ ngày 24 tháng 3, 2010, thời gian chờ đợi để nhận thẻ passport theo cách “routine processing” là từ 4 đến 6 tuần, kể từ ngày nộp đơn. Và “expedited processing” là từ 2-3 tuần.

Hiện nay, người nộp đơn phải chờ mất 5 đến 7 ngày mới có thể bắt đầu theo dõi được tiến trình trên mạng. Tuy nhiên, nếu trả cho “expedited service” thì thời gian ngắn hơn và đơn được gửi đi qua hình thức phát chuyển nhanh (overnight delivery).

Theo luật mới được áp dụng kể từ 1 tháng 6, 2009, công dân Hoa Kỳ du lịch ở Canada, Mexico, Caribbean và Bermuda trở về, phải xuất trình sổ passport, thẻ passport hay giấy tờ du hành được chính phủ Mỹ chấp thuận. Muốn biết thêm đầy đủ liệt kê những đòi hỏi khi đi du lịch, xin vào www.getyouhome.gov. (TP)